Tin nổi bật

DỊCH CÚM GIA CẦM VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG DỊCH

DỊCH CÚM GIA CẦM VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG DỊCH

 

Bệnh cúm gia cầm do virus gây ra. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan nhanh, tỷ lệ chết rất cao (100%), gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho người chăn nuôi, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội… Các loài gia cầm: gà, vịt, ngan, ngỗng, gà tây, chim cút, bồ câu, đà điểu, các loài chim hoang dã đều có thể mắc bệnh. Bệnh có thể lây sang người và một số động vật khác.

Gia cầm bị bệnh cúm có các triệu chứng như: sốt cao, ho, khó thở, phù đầu và mặt, mắt đỏ, mào và tích sưng to, da tím tái, da chân xuất huyết, chảy nước mắt, nước dãi, ỉa chảy rất nặng, phân xanh vàng. Mổ khám gia cầm bệnh thấy máu không đông; xoang bụng tích nước hoặc viêm dính; xuất huyết trên bề mặt các cơ và các cơ quan nội tạng, đặc biệt là ở dạ dày tuyến và ruột; xoang mũi và khí quản xuất huyết, chứa đầy dịch nhầy.

Biện pháp phòng dịch bệnh:

– Một trong những phương pháp hiệu quả nhất hiện nay là thực hiện tiêm phòng vaccine cúm gia cầm; đây là biện pháp rất quan trọng để tạo miễn dịch chủ động cho đàn gia cầm.

– Chỉ chọn mua gia cầm ở những cơ sở giống tốt, bảo đảm không có bệnh cúm. Chỉ chọn những con khoẻ mạnh, nhanh nhẹn. Khi nhập từ các tỉnh thành về phải đảm bảo có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển động vật theo quy định của pháp luật. Gia cầm mua về phải nuôi cách ly trong thời gian 2-3 tuần để theo dõi, xử lý khi gia cầm có biểu hiện bất thường và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

– Chăm sóc, nuôi dưỡng tốt. Thức ăn cho gia cầm phải được nhập từ cơ sở có uy tín, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Không sử dụng thức ăn ẩm mốc, kém chất lượng, từ vùng có dịch bệnh hoặc từ cơ sở không rõ nguồn gốc. Nước uống cho gia cầm phải đảm bảo sạch sẽ. Bổ sung khoáng chất, vitamin, men tiêu hóa , các thuốc trợ sức, trợ lực định kỳ hoặc khi thời tiết thay đổi đột ngột, sau khi vận chuyển hoặc khi tiêm chủng vắc xin để tăng sức kháng bệnh cho gia cầm.

– Chuồng nuôi bảo đảm thoáng, mát, khô, có ánh nắng mặt trời chiếu vào. Sân chơi và ao nuôi phải có hàng rào bao quanh.

– Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, dụng cụ, trang thiết bị chăn nuôi 1-2 lần/tuần) bằng các loại hoá chất (như Chloramin B, Benkocid, Iodine,…)

– Phải có hố sát trùng trước khu vực chăn nuôi. Không cho người ngoài vào khu chăn nuôi. Ngăn không cho gia cầm tiếp xúc với bồ câu, chim trời, chuột.

– Sau mỗi đợt nuôi phải thu dọn phân, cọ rửa sạch các dụng cụ chăn nuôi. Rắc vôi bột hoặc quét nước vôi mới tôi xung quanh, bên trong chuồng nuôi, nền chuồng và sân chơi. Để trống chuồng từ 10 đến 15 ngày. Cũng có thể sát trùng bằng cách phun foocmol 2-3%, iodin 0,5%, cloramin T 0,5-2%,… toàn bộ nền và tường chuồng nuôi.

Đặc biệt, bà con cần thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe, bệnh dịch của đàn gia cầm. Khi có gia cầm ốm hoặc chết phải cách ly ngay khỏi đàn để hạn chế bệnh dịch lây lan và báo cho cán bộ thú y để có biện pháp phòng bệnh, xử lý ổ dịch kịp thời.

 

(Thông tin tham khảo từ website Trại Giống Thu Hà và Kinh tế đô thị)

 

Recent Posts

Recent Comments

    Archives

    Categories

    Meta

    Add to cart