Kỹ thuật chăn nuôi

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH CÚM GIA CẦM TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM

Cập nhật tình hình cúm gia cầm trên thế giới và Việt Nam

 [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo thông tin mới nhất của Tổ chức sức khỏe động vật thế giới – OIE (World Organization For Animal Health) và Tổ chức Y tế thế giới – WHO (World Health Organization, từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 2 năm 2020, bệnh cúm gia cầm lại xuất hiện trở lại trên nhiều nước, diễn biến phức tạp, khó lường, xuất hiện thêm các chủng mới ảnh hưởng không nhỏ đến đàn gia cầm và con người tại địa bàn xảy ra dịch bệnh.

Tính đến cuối tháng 2 năm 2020 đã có 20 nước xuất hiện các ổ dịch mới, gây nhiễm cho trên 3 triệu gia cầm. Ngoài chủng virus đã biết đến từ trước (A/H5N1) đã xuất hiện thêm nhiều chủng mới như A/H5N2, A/H5N5 tại Đài Loan vào ngày 20 tháng 2 vừa qua; A/H5N6 xuất hiện tại các nước Trung Quốc, Việt Nam và Nigeria từ tháng 12/2019 đến nay.

Đặc biệt chủng virus mới A/H5N8 có phổ gây bệnh rất rộng đã làm cho hàng triệu gia cầm mắc bệnh tại nhiều nước ở 3 châu lục, trong đó tập trung chủ yếu tại nhiều nước châu Âu như Cộng hòa Séc, Ba Lan, Đức, Hungari, Rumani…, ngoài ra chủng này còn xuất hiện tại Ả rập Xê-ut của châu Á và Nam Phi của châu Phi.

Tại Việt Nam, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết từ đầu năm đến hết tháng 2/2020 trên cả nước đã ghi nhận trên 40 ổ dịch cúm gia cầm, với 2 chủng virus là A/H5N6 và A/H5N1 xuất hiện tại 13 tỉnh, thành phố. Trong đó, Thanh Hóa và Hà Nội là 2 địa phương có nhiều ổ dịch, trên 100.000 con gia cầm đã chết hoặc tiêu hủy. Với kinh nghiệm phòng chống dịch từ những năm trước, các địa phương đã chủ động vào cuộc, đề ra nhiều biện pháp quyết liệt nên hy vọng sẽ sớm dập tắt được dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Một thông tin đáng mừng là kể từ năm 2015 trở lại đây, trên toàn thế giới chưa có báo cáo nào ghi nhận bệnh tình trạng lây sang người. Tuy nhiên, không thể lơ là, chủ quan, các cấp, các ngành liên quan và các địa phương phải luôn đề cao cảnh giác vì chúng ta đã có những bài học đắt giá về dịch bệnh này từ năm 2003; Ngoài gây thiệt hại lớn về mặt kinh tế, làm chết hàng trăm triệu gia cầm còn làm cho 861 người mắc bệnh, trong đó có 455 người chết.

 

GS.TS Nguyễn Duy Hoan – ĐH Thái Nguyên

CÔNG TY CỔ PHẦN ABC VIỆT NAM

Recent Posts

Recent Comments

    Archives

    Categories

    Meta

    Add to cart